เมื่อก่อนถ้าใครคิดจะลงทุนในธุรกิจอาหารญี่ปุ่น จะต้องใช้งบประมาณลงทุนจำนวนมาก ทั้งภาพลักษณ์ของอาหารที่ดูดี บวกกับการจัดวัตถุดิบหลายชนิดต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แต่สำหรับ “โชกุน เอ็กซ์เพรส” แฟรนไชส์ร้านอาหารญี่ปุ่นฝีมือคนไทย สามารถขายโมเดลธุรกิจในงบลงทุนหลักแสน ขายคอนเซ็ปต์ร้านอาหารญี่ปุ่นจานด่วน ราคาต่ำร้อย
“ผมมองเห็นโอกาสของการเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทย ผ่านการสำรวจตลาด พบว่าปัจจุบันยังไม่มีธุรกิจแฟรนไชส์อาหารญี่ปุ่นในรูปแบบอาหารจานด่วนที่ตั้งราคาจำหน่ายต่ำกว่าร้อยบาทเลย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เราเห็นช่องทางในการบุกตลาด” ชิษณุ พิสุธิกุล หนึ่งในหุ้นส่วนธุรกิจ โชกุน เอ็กซ์เพรส เล่าที่มาของธุรกิจ โดยใช้ข้อได้เปรียบที่มีอยู่ คือ การมีโรงงานผลิตวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นเอง ซึ่งทำให้สามารถควบคุมต้นทุนให้เกิดผลกำไร และยังสามารถควมคุมคุณภาพของรสชาติให้ตรงกับต้นฉบับจากญี่ปุ่นได้เพราะมีเชฟญี่ปุ่นเป็นผู้ควบคุมดูแล
โดยเมนูความอร่อยของ โชกุน เอ็กซ์เพรส จะมีให้เลือกทานหลากหลายเมนู เช่น ข้าวแกงกะหรี่ไก่หรือหมู เป็นเมนูขายดีอันดับ 1 ข้าวหน้าไก่เทอริยากิกับไข่ออนเซน ข้าวหน้าหมูคัตสึด้ง ข้าวหน้าหมูแฮมเบิร์ก ส่วนกลุ่มอาหารรับประทานเล่น ได้แก่ ทาโกะยากิ และ เกี๊ยวซ่า สนนราคาเริ่มต้นที่ 39-89 บาท ได้ทั้งความอร่อยในราคาสบายกระเป๋า
 
สำหรับผู้ที่สนใจอยากเปิดร้านขายอาหารญี่ปุ่น โชกุน เอ็กซ์เพรส เปิดขายแฟรนไชส์ 3 แพ็คเกจ ได้แก่ แพ็คเกจ Basic งบการลงทุน 85,000 บาท เน้นเปิดร้านในทำเลฟู้ดคอร์ด แพ็คเกจ Medium งบการลงทุน 120,000 บาท ร้านขนาด 15-40 ตารางเมตร สามารถรองรับลูกค้าได้ 5-20 ที่นั่ง และสุดท้ายแพ็คเกจ Giant งบการลงทุน 225,000 บาท ร้านขนาด 40 ตารางเมตรขึ้นไป ซึ่งสามารถรองรับลูกค้าได้ 21-50 ที่นั่ง
“โชกุน เอ็กซ์เพรส ได้เซ็ทระบบการขายที่แสนสะดวกเพื่อแฟรนไชซีทุกท่าน ในรูปแบบธุรกิจสำเร็จรูป ซึ่งทุกเมนูจะถูกจัดเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงไว้พร้อมแล้ว โดยผู้ขายมีหน้าที่เพียงนำไปอุ่นเวฟหลังจากนั้นก็นำส่วนผสมต่างๆ มาจัดบนจานพร้อมเสิร์ฟขาย ใช้ระยะเวลาเพียง 5 นาที ต่อ 1 เมนู ลดปัญหาการว่าจ้างเชฟ และการันตีกำไรอยู่ที่ประมาณ 40% ต่อจาน”
ขณะนี้ โชกุน เอ็กซ์เพรส แจ้งเกิดไปแล้วกว่า 10 สาขาในเวลาเพียง 3 เดือน ซึ่งคุณชิษณุ ตั้งเป้าว่าภายในปี 2558 ว่าจะมีจำนวนแฟรนไชส์ 50 สาขา และมองถึงการขยายธุรกิจด้วยการเฟ้นหามาสเตอร์แฟรนไชส์ โดยผู้ลงทุนจะได้รับสิทธิในการขยายสาขาเองชนิดไม่จำกัดจำนวน ในพื้นที่การดูแล 10 จังหวัด ผู้สนใจธุรกิจติดต่อได้ที่โทร. 09-4262-4149